Please use this identifier to cite or link to this item: http://data.ute.udn.vn:8080/handle/123456789/329
Title: Nghiên cứu quá trình phát triển của một số giống nấm thuộc chi Ganoderma bằng công nghệ nhân giống dịch thể.
Authors: Trần, Thị Phú
Nguyễn, Thị Mỹ Hạnh
Keywords: Đồ án tốt nghiệp
Khoa Công nghệ Hóa học Môi trường
Issue Date: 6-Apr-2023
Abstract: Trong đề tài nghiên cứu này, tôi tiến hành phân lập chín loại nấm thuộc chi Ganoderma được thu hái tự nhiên trên bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, gồm: Ganoderma lucidum – M1, Ganoderma sessile – M2, Ganoderma annulare – M3, Ganoderma applanatum – M4, Ganoderma lobatum – M5, Ganoderma tornatum – M6, Ganoderma australe – M7, Ganoderma mastoporum – M8, Ganoderma rotumdatum – M9. Sau đó sẽ khảo sát các thành phần dinh dưỡng, pH, tỷ lệ cấy giống, tuổi giống trung gian,... để xây dựng quy trình công nghệ nhân giống dịch thể nấm ở hai cấp trung gian (cấp 1 và cấp 2). Sau khi khảo sát ba tác nhân khử trùng mẫu: nước cất, cồn 70% và bổ sung kháng sinh chloramphenicol vào thành phần môi trường dinh dưỡng phân lập. Kết quả nghiên cứu được cho thấy: năm mẫu nấm M2, M5, M6, M8, M9 luôn bị nhiễm trên cả ba công thức kể cả khi tiến hành thí nghiệm năm lần lặp lại; bốn loài M1, M3, M4, M7 có khả năng phân lập, chạy hệ sợi tốt trên môi trường dinh dưỡng PGA bổ sung chloramphenicol. Hệ sợi ở các mẫu nấm phân lập mọc đều, mảnh sợi, có màu trắng và phân nhánh tốt. Tiến hành nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ nhân giống dịch thể, kết quả đã xác định được hai thành phần môi trường dinh dưỡng ở hai cấp trung gian, độ pH, tỷ lệ cấy giống và tuổi giống trung gian thích hợp để cấy chuyển. Dựng được đường cong sinh trưởng của bốn mẫu M1, M3, M4, M7 để xác định các giai đoạn thích nghi, pha tăng sinh và pha cân bằng ở hai cấp giống trung gian
URI: http://data.ute.udn.vn:8080/jspui/handle/123456789/329
Appears in Collections:Ngành kỹ thuật môi trường

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
NGUYỄN THỊ MỸ HẠNH 9AUG.pdf
  Restricted Access
2.11 MBAdobe PDFView/Open Request a copy


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.