Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: http://data.ute.udn.vn:8080/handle/123456789/2165
Nhan đề: Nghiên cứu ứng dụng chất màu crocin tự nhiên chiết xuất từ quả dành dành và ứng dụng trong sản xuất kẹo jelly chip chip dành cho trẻ em
Tác giả: Nguyễn, Hữu Phước Trang
Từ khoá: Bài báo khoa học
Khoa Công nghệ hóa học- Môi trường
Năm xuất bản: 9-thá-2024
Tóm tắt: Crocin là este diglycosyl hay monoglycosyl của axit crocetin thuộc nhóm carotenoid ưa nước, được tìm thấy trong quả của cây dành dành. Tại Việt Nam, cây dành dành có nhiều ở phía Nam. Qua các nghiên cứu cho thấy, croxin có rất nhiều tác dụng dược lý khác như cải thiện trí nhớ, chống co giật - bảo vệ thần kinh; chống trầm cảm, chống oxy hóa, kháng u…. Ngoài ra, dành dành (Gardenia Jasminodes Ellis) là nguyên liệu thường được sử dụng để tạo màu vàng trong các sản phẩm truyền thống ở nước ta như xôi nếp, rau câu, nước mắm,… và chủ yếu được sử dụng theo phương pháp xay quả và ngâm, lọc loại bỏ bã sau đó sẽ được sử dụng vào chế biến. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm nghiên cứu, khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất và thu nhận chất màu từ quả dành dành. Bên cạnh đó, sau khi thu nhận chất màu tự nhiên từ quả dành dành sẽ được ứng dụng thay thế chất màu vàng tổng hợp đang được sử dụng cho sản phẩm kẹo jelly chip chip dành cho trẻ em. Với nhiều ưu điểm vượt trội như: là chất màu tự nhiên, không gây độc hại cho con người, tính khoa học cao, chúng tôi mong muốn sẽ góp phần vào sự phát triển các sản phẩm chất màu tại thị trường nước ta, đặc biệt phát triển
Định danh: http://data.ute.udn.vn:8080/handle/123456789/2165
Bộ sưu tập: NCKHSV năm 2023

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
SV2023-02-Nguyễn-Hữu-Phước-Trang.pdf
  Giới hạn truy cập
744.35 kBAdobe PDFXem/Tải về  Yêu cầu tài liệu


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.